ค้นหา
  • ChaHarmo

ไม่สุขไม่เศร้า - วันฝนพรำ

อารมณ์ความรู้สึกคนเรามักผูกพันกับบรรยากาศหรือสภาพอากาศอยู่เสมอๆ


มานั่งนึกดูเพลงตัวเองนี่ไปเกี่ยวกับฝนอยู่หลายเพลง ไม่รู้ประเทศในทวีปอื่นเป็นอย่างไร แต่ในประเทศไทย เวลาฤดูหนาวจะเปลี่ยนเป็นฤดูร้อนก็มักจะมีฝน


หลายๆการเปลี่ยนแปลงมักมีฝนโผล่มาเสมอๆ ในชีวิตคนเราก็เช่นกันมั๊ง น้ำตาไหลออกมาไม่ยามสุขก็ยามเศร้า เคยนั่งคิดดูว่า เพราะอะไร ทำไมอิ่มใจสุขใจปลาบปลื้ม ก็จะมีน้ำตา ยามเศร้าโศก, พลัดพราก ก็มีน้ำตา หรือมันคล้ายๆกันเมื่อปี 2554 ตอนนั้นยังพักอาศัยอยู่ในคอนโด Hill Park 1 สี่แยกกาดต้นพยอม ก็ใช้ชีวิตไปตามธรรมดาไม่ได้มีฝันมีอะไรใหญ่โต แค่ช่วงนั้นกำลังหัดแต่งเพลง แล้ววันนั้นล่ะ ตื่นมายามเช้าของวันที่ 17 มีนาคม คือเป็นช่วงเวลาที่จะเดินทางเข้าสู่หน้าร้อน แต่พบว่า ฝนตก!!

ตกแบบตกจริงๆจัง ไม่ได้หนักแต่ก็ไม่เบาเลย มองออกไปไร้แสงอาทิตย์มีแต่เทาๆหม่นๆ

ท้องฟ้าเหมือนฉาบไว้ด้วยฟิลเตอร์


ไปไหนไม่ได้ก็หยิบกีตาร์ขึ้นมา ค่อยๆฮัมๆคำนั้นคำนี้ออกมาเอง ฮัมไปเขียนไปมองออกไปนอกระเบียงห้อง ไม่มีทีท่าว่าฝนจะเบา


พยายามนึกเรื่องราวว่าเราจะเขียนอะไรถึงใครดี พลันพบว่าไม่มี ไม่มีเรื่องใดจะพูดถึงใครเป็นพิเศษ เนื่องเพราะหัวใจช่วงนั้นว่างเปล่า แต่ก็ดันมีเรื่องราวเบลอๆในอดีตหลายหลากโผล่ตัดไปตัดมาในความสมอง เป็นเรื่องคนนั้นคนนี้


ถามตัวเอง เศร้าหรือเปล่าวะ ก็ไม่เศร้า สุขอะไรหรือเปล่า ก็ไม่ได้สุข


ก็อย่างนั้นแหล่ะ เหมือนเช้าวันนั้นสายฝนนอกฤดูนำพาภาพเก่าๆในหลายช่วงชีวิตกลับมาทักทาย

เขียนเพลงนี้เสร็จในเวลา 10 นาทีแล้วก็บันทึกเครื่องดนตรีเลย ทำทั้งหมดเท่าที่ ความรู้และเทคโนโลยีในพ.ศ. 2554 ของตัวเองจะมี ออกมาเป็นวิดีโอง่อยๆ

พอจะโพสต์ก็ไม่รู้จะตั้งชื่อเพลงว่าอะไร ก็เลยได้เป็น '17 มีนาวิชานั่งมองฟ้ากับฝน'นานๆทีจะหยิบเพลงนี้มาเล่นบ้าง เพราะรู้สึกเหมือนเป็นบันทึกส่วนตัวเสียมากกว่า แก่นสารสาระของเพลงไม่ค่อยจะมีมั๊งเลยรู้สึกว่าคนอื่นฟังเค้าจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ก็เลยไม่ค่อยเล่น


พอมาช่วงปีที่แล้ว (2562) ก็หยิบเพลงนี้มาเล่นบ่อยๆเล่นเองฟังเอง เอาไปเล่นตามร้านบ้าง หลายคนก็ชอบ เลยอยากเอามาทำใหม่ นำเสนอให้สมาชิกคณะสุเทพฯ ก็โอเค ผ่าน ทำกันเถอะ แล้วก็อยากให้ดนตรีมันฟังดูง่ายๆแต่วุ่นวายไปในที ตอนซ็อมกันก็เลยออกมาเป็นเช่นนี้ทั้งสัดส่วนกลอง, เปลี่ยนคีย์ไปมาในช่วงโซโล่ แล้วก็อยากได้เสียงเครื่องโซโล่ที่สร้างความปั่นป่วนก็เลยนึกถึงเพื่อนเราคนหนึ่งคือ 'เอก แซ็กป่า' ซึ่งน่าจะตีความเพลงนี้ได้ดีในแบบของเขา ผลสุดท้ายก็ออกมาเป็นเช่นนี้ ขอให้ฟังเพลงและอยู่กับความไม่สุขไม่เศร้าได้อย่างปลอดภัยครับ


ดู 78 ครั้ง0 ความคิดเห็น

เชียงใหม่ ประเทศไทย Chiang Mai Thailand

©2019 by SUTHEP BAND. Proudly created with Wix.com 

harmonic22@gmail.com

0864073536

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now